Phòng Khám A

TẤT CẢ THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT VỀ DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM

TRONG BÀI VIẾT NÀY:

. PrEP là gì?
. Tại sao nên dùng PrEP?
. PrEP có phải là vắc-xin không?
. Tôi có nên cân nhắc dùng PrEP?
. PreEP hiệu quả như thế nào?
. PrEP có an toàn không?
. Tôi là người chuyển giới, PrEP có can thiệp vào liệu pháp hormone của tôi không?
. Làm thế nào tôi có thể bắt đầu PrEP?
. Nếu tôi dùng PrEP, tôi có thể ngừng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục không?
. Tôi cần dùng PrEP trong bao lâu?
. Tôi phải dùng PrEP trong bao lâu trước khi có hiệu quả?
. Dùng PrEP lâu dài có hại cho sức khỏe không?
. Tôi có thể bắt đầu PrEP sau khi đã phơi nhiễm với HIV?

PreEP là gì?

Pre-exposure prophylaxis (PrEP) là khi những người có nguy cơ nhiễm HIV dùng thuốc hàng ngày để giảm nguy cơ nhiễm HIV. Có hai loại thuốc, được bán dưới tên thương mại Tenof-Em® và Ricovir Em® được chấp thuận cho sử dụng hàng ngày để giúp ngăn ngừa HIV khi QHTD hoặc tiêm chích. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng PrEP có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV nếu sử dụng theo đúng chỉ định. PrEP kém hiệu quả hơn nhiều khi không uống đều.

Lưu ý: Công thức TDF/FTC (Tenof-EM, Ricovir EM, Truvada) được khuyến cáo để phòng ngừa HIV cho tất cả những người có nguy cơ thông qua quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túyCông thức TAF/FTC (Descovy) được khuyến cáo để ngăn ngừa HIV cho những người có nguy cơ thông qua quan hệ tình dục, ngoại trừ quan hệ tình dục qua đường âm đạo. TAF/FTC chưa được nghiên cứu để phòng ngừa HIV cho quan hệ tình dục qua đường âm đạo, vì vậy nó có thể không phù hợp với một số người.

Tại sao nên dùng PrEP?

Đối với những người có nguy cơ nhiễm HIV, PrEP hàng ngày có hiệu quả cao để ngăn ngừa HIV khỏi quan hệ tình dục hoặc sử dụng ma túy. PrEP kém hiệu quả hơn nhiều khi không được uống đều đặn.

PrEP có phải là vắc-xin không?

Không. PrEP không hoạt động giống như vắc-xin. Một loại vắc-xin giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng trong vài năm. Đối với PrEP, bạn uống thuốc mỗi ngày. Nếu bạn dùng PrEP hàng ngày, sự hiện diện của thuốc trong máu của bạn thường có thể ngăn chặn HIV lây lan trong cơ thể bạn. Nếu bạn không dùng PrEP mỗi ngày, nồng độ thuốc trong máu không đủ để ngăn chặn virus.

Tôi có nên cân nhắc dùng PrEP?

PrEP dành cho những người không nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao nhiễm vi rút từ quan hệ tình dục hoặc sử dụng ma túy thường xuyên. Các hướng dẫn Quốc gia khuyến nghị PrEP nên được xem xét cho những người âm tính với HIV:

Có quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo trong 6 tháng qua và:

 • Có bạn tình nhiễm HIV (đặc biệt là nếu bạn tình có tải lượng virus không xác định hoặc trên ngưỡng phát hiện được)
  hoặc
 • Không thường xuyên sử dụng bao cao su
  hoặc
 • Đã được chẩn đoán mắc STD trong 6 tháng qua

PrEP cũng được khuyến cáo cho những người tiêm chích ma túy và

 • có 1 bạn chích nhiễm HIV
  hoặc
 • dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các thiết bị khác để tiêm thuốc (ví dụ: bếp).

PrEP cũng nên được xem xét cho những người đã được chỉ định điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) và

 • tiếp tục có hành vi nguy cơ, hoặc
 • đã sử dụng PEP nhiều lần.

Nếu bạn có bạn tình nhiễm HIV và đang cân nhắc có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về PrEP nếu bạn chưa dùng nó. PrEP có thể là một lựa chọn giúp bảo vệ bạn và em bé khỏi bị nhiễm HIV trong khi bạn cố gắng mang thai, trong khi mang thai hoặc trong khi cho con bú.

Bởi vì PrEP liên quan đến thuốc hàng ngày và tái khám thường xuyên, nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Và PrEP có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn ở một số người, nhưng những điều này thường giảm dần theo thời gian. Những tác dụng phụ này không đe dọa tính mạng.

PreEP hiệu quả như thế nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng PrEP làm giảm nguy cơ nhiễm HIV từ quan hệ tình dục khoảng 99% khi uống thuốc đều đặn, đúng giờ. Trong số những người tiêm chích ma túy, PrEP giảm nguy cơ nhiễm HIV ít nhất 74% khi uống liên tục. Vì PrEP không bảo vệ khỏi các STD khác, hãy sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục.

PrEP có an toàn không?

PrEP có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn ở một số người, nhưng thường giảm dần theo thời gian. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Nếu bạn đang dùng PrEP, hãy nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào nghiêm trọng hoặc kéo dài.

Tôi là người chuyển giới, PrEP có can thiệp vào liệu pháp hormone của tôi không?

Cần nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này. Nhưng không có xung đột hoặc tương tác thuốc giữa các loại thuốc được sử dụng trong PrEP và liệu pháp hormone. Không có bằng chứng khoa học tại sao các loại thuốc không thể được sử dụng cùng một lúc. Nếu bạn lo lắng rằng PrEP sẽ ảnh hưởng đến liệu pháp hormone của bạn, hãy yêu cầu bác sĩ của bạn kiểm tra mức độ hormone của bạn. Những người sử dụng PrEP nên gặp bác sĩ sau mỗi 3 tháng để theo dõi, xét nghiệm HIV và để được kê đơn thuốc. Tái khám có thể được kết hợp với trị liệu hormone của bạn.

Làm thế nào tôi có thể bắt đầu PrEP?

PrEP chỉ có thể được kê toa bởi bác sĩ chuyên khoa, vì vậy hãy đến gặp BS tư vấn để tìm hiểu xem PrEP có phải là chiến lược phòng ngừa HIV phù hợp với bạn hay không. Bạn phải dùng PrEP hàng ngày. Ngoài ra, bạn phải thực hiện xét nghiệm HIV trước khi bắt đầu PrEP để chắc chắn rằng bạn không nhiễm HIV và cứ sau 3 tháng, vì vậy bạn sẽ phải đến nhà cung cấp dịch vụ PrEP của mình để theo dõi thường xuyên.

Nếu tôi dùng PrEP, tôi có thể ngừng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục không?

Không, bạn không nên ngừng sử dụng bao cao su chỉ vì bạn đang dùng PrEP. PrEP không bảo vệ chống lại các STD khác, như lậu và chlamydia.

Nếu được sử dụng đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục, bao cao su có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV và một số STD , như lậu và chlamydia. Tuy nhiên, BCS ít bảo vệ chống lại STD lây lan qua tiếp xúc giữa da với da, như papillomavirus ở người (HPV-mụn cóc sinh dục), mụn rộp sinh dục và giang mai.

Tôi cần dùng PrEP trong bao lâu?

Bạn phải dùng PrEP hàng ngày để nó hoạt động. Nhưng có một số lý do khiến mọi người ngừng dùng PrEP. Ví dụ:

 • Nếu nguy cơ nhiễm HIV của bạn trở nên thấp do những thay đổi trong cuộc sống của bạn, bạn có thể muốn ngừng dùng PrEP.
 • Nếu bạn thấy bạn không muốn uống thuốc mỗi ngày hoặc thường quên uống thuốc, những cách khác để bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm HIV có thể tốt hơn cho bạn.
 • Nếu bạn có tác dụng phụ từ thuốc ảnh hưởng cuộc sống của bạn hoặc nếu xét nghiệm máu cho thấy cơ thể bạn đang phản ứng với PrEP theo những cách không an toàn, nhà cung cấp của bạn có thể ngừng kê đơn PrEP cho bạn.

Bạn nên thảo luận câu hỏi này với nhà cung cấp PrEP của bạn.

Tôi phải dùng PrEP trong bao lâu trước khi có hiệu quả?

Khi dùng hàng ngày, PrEP an toàn và hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV. PrEP đạt được sự bảo vệ tối đa khỏi HIV khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn (tiếp nhận) sau khoảng 7 ngày sử dụng hàng ngày. Đối với quan hệ tình dục qua đường âm đạo và tiêm chích, PrEP đạt được sự bảo vệ tối đa sau khoảng 21 ngày sử dụng hàng ngày. Không có dữ liệu nào về thời gian cần thiết để đạt được sự bảo vệ tối đa cho quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo xâm nhập.

Dùng PrEP lâu dài có hại cho sức khỏe không?

Ở những người không nhiễm HIV và đã dùng PrEP tới 5 năm, không thấy ảnh hưởng sức khỏe đáng kể nào.

Tôi có thể bắt đầu PrEP sau khi đã phơi nhiễm với HIV?

PrEP (dự phòng trước phơi nhiễm) chỉ dành cho những người có nguy cơ CAO nhiễm HIV. Nhưng PEP (dự phòng sau phơi nhiễm) là lựa chọn cho những người gần đây đã bị phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túy.

PEP có nghĩa là dùng thuốc kháng vi-rút sau khi phơi nhiễm với HIV để tránh nhiễm vi-rút. PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi có thể phơi nhiễm với HIV. Nếu bạn được kê đơn PEP, bạn sẽ cần dùng một hoặc hai lần mỗi ngày trong 28 ngày