Phòng Khám A

TẤT CẢ THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT VỀ NGỪA HIV KHẨN CẤP

TRONG BÀI VIẾT NÀY:

. Ngừa HIV khẩn cấp hay Dự phòng sau phơi nhiễm PEP là gì?
. Quy trình 4 bước dùng PEP?
. PEP có phù hợp với tôi không?
. Khi nào tôi nên dùng PEP?
. PEP có tác dụng phụ nào không?
. Tôi có thể mua PEP ở đâu?
. Tôi có thể uống PEP mỗi lần quan hệ tình dục không an toàn không?

Ngừa HIV khẩn cấp- Dự phòng sau phơi nhiễm là gì

Ngừa HIV khẩn cấp hay Dự phòng sau phơi nhiễm – PEP (Post-exposure prophylaxis) là dùng thuốc kháng lại vi rút HIV (thuốc ARV- antiretroviral) sau khi nghi ngờ tiếp xúc virus HIV để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh.

  • PEP phải được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi nghi ngờ tiếp xúc virus HIV, nhưng càng sớm càng tốt, mỗi giờ đều có giá trị.
  • Nếu bạn có chỉ định sử dụng PEP từ bác sĩ, bạn sẽ cần phải uống thuốc 1 hoặc 2 lần mỗi ngày, liên tục trong 28 ngày.
  • PEP rất hiệu quả để ngừa HIV khi bạn sử dụng thuốc đúng cách, nhưng không phải luôn là 100%.

Quy trình 4 bước dùng PEP?

PEP có phù hợp với tôi không?

Nếu bạn là người âm tính với HIV hoặc không biết tình trạng HIV của bạn, và trong 72 giờ qua, bạn:

  1. Nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với virus HIV khi quan hệ tình dục (ví dụ: bao cao su bị rách),
  2. Dùng chung kim tiêm và các công việc để chuẩn bị thuốc (ví dụ: bông, bếp, nước) hoặc
  3. Bị tấn công tình dục, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa về PEP ngay lập tức.

PEP chỉ nên được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp và phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi nghi ngờ tiếp xúc HIV. Nó không thay thế cho việc sử dụng thường xuyên các phương pháp phòng ngừa HIV đã được chứng minh khác, như điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), có nghĩa là uống thuốc HIV hàng ngày để giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh; sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục; và chỉ sử dụng kim mới, vô trùng của riêng bạn và hoạt động mỗi khi tiêm.

PEP có hiệu quả, nhưng không phải 100%, vì vậy bạn nên tiếp tục sử dụng bao cao su với bạn tình và thực hành tiêm an toàn trong khi dùng PEP. Những chiến lược này có thể bảo vệ bạn khỏi bị phơi nhiễm HIV một lần nữa và giảm lây truyền HIV cho người khác khi bạn đ/ang dùng PEP.

Khi nào tôi nên dùng PEP?

PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm. Bạn bắt đầu PEP càng sớm thì càng tốt; mỗi giờ đều có giá trị.

Bắt đầu PEP càng sớm càng tốt sau khi phơi nhiễm HIV là điều quan trọng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng PEP có ít hoặc không có tác dụng trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV nếu nó được bắt đầu muộn hơn 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV.

Nếu bạn được kê đơn PEP, bạn sẽ cần dùng một hoặc hai lần mỗi ngày trong 28 ngày.

PEP có tác dụng phụ nào không?

PEP là an toàn nhưng có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn ở một số người. Những tác dụng phụ này có thể được điều trị và không đe dọa tính mạng, chúng không là nguyên nhân để bạn ngưng dùng PEP bởi lợi ích phòng ngừa nhiễm HIV quan trọng hơn.

Tôi có thể mua PEP ở đâu?

Bác sĩ chuyên khoa/Trung tâm dự phòng HIV có thể kê toa PEP. Liên hệ ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng đã bị phơi nhiễm HIV.

Tôi có thể uống PEP mỗi lần quan hệ tình dục không an toàn không?

PEP chỉ nên được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp (giống như ngừa thai khẩn cấp).

PEP không phải là lựa chọn phù hợp cho những người có thể tiếp xúc với HIV thường xuyên, ví dụ nếu bạn thường quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su với bạn tình dương tính với HIV. Vì PEP được sử dụng sau khi phơi nhiễm với HIV tiềm tàng, nên cần nhiều thuốc hơn và liều cao hơn để ngăn chặn nhiễm HIV so với PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm). PrEP là khi những người có nguy cơ cao và liên tục dùng thuốc (được bán dưới tên Tenof Em hoặc Ricovir Em) hàng ngày để giảm nguy cơ nhiễm HIV. Nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV liên tục, hãy nói chuyện với bác sĩ về PrEP.


Tìm hiểu thêm: