Phòng Khám A

Mới được chẩn đoán là HIV

Chẩn đoán HIV có nghĩa là gì?

Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm HIV, điều đó có nghĩa là bạn đã tiếp xúc với vi-rút và xét nghiệm thấy rằng bạn hiện đang sống với HIV trong cơ thể. Không giống như một số loại virus khác, cơ thể con người không thể loại bỏ hoàn toàn HIV, ngay cả khi điều trị. Vì vậy, một khi bạn bị nhiễm HIV, bạn sẽ mang virus suốt đời..

Điều quan trọng là bạn bắt đầu chăm sóc y tế và dùng thuốc để điều trị HIV càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán. Thuốc này được gọi là liệu pháp kháng vi-rút, hoặc ART.

Uống thuốc điều trị HIV theo quy định có thể làm cho tải lượng virus của bạn rất thấp. Điều này được gọi là ức chế virus, thường được định nghĩa là có ít hơn 200 bản sao HIV trên một mililít máu.

Thuốc HIV có thể làm cho tải lượng virus của bạn thấp đến mức xét nghiệm không thể phát hiện ra nó. Đây được gọi là tải lượng virus không phát hiện. Đạt và duy trì một tải lượng virus không phát hiện là điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ sức khỏe. Ngoài ra, nếu tải lượng virus của bạn không phát hiện, bạn thực sự không có nguy cơ truyền HIV sang bạn tình âm tính với HIV.

Nếu một người nhiễm HIV không được chăm sóc y tế, HIV sẽ tấn công hệ thống miễn dịch và cuối cùng sẽ phát triển thành AIDS. AIDS làm cho các loại bệnh nhiễm trùng và ung thư đe dọa tính mạng khác nhau phát triển và có thể dẫn đến tử vong.

Chưa có cách chữa khỏi hẳn HIV, nhưng dùng thuốc điều trị HIV theo quy định có thể giúp người nhiễm HIV khỏe mạnh trong nhiều năm và giúp giảm nguy cơ truyền HIV cho người khác.

Tôi nên làm gì nếu tôi mới có chẩn đoán nhiễm HIV?

Đầu tiên, hít một hơi thật sâu. Hãy cho bản thân một chút thời gian để xử lý thông tin nhưng hãy nhớ rằng bạn càng điều trị sớm, bạn càng có cơ hội sống lâu và khỏe mạnh.

Nếu bạn được chẩn đoán tại cơ sở y tế hoặc một cơ sở xét nghiệm, bạn có thể có nhiều thông tin về HIV, cách điều trị và cách giữ sức khỏe. Nếu bạn không nhận được nhiều thông tin, trang web này là một nơi tốt để bắt đầu.

Nếu bạn có chẩn đoán bằng cách sử dụng một trong hai bộ xét nghiệm HIV tại nhà được FDA chấp thuận, các nhà sản xuất có thể giúp bạn thực hiện các bước tiếp theo. Cả hai nhà sản xuất đều cung cấp tư vấn bí mật và, tùy thuộc vào xét nghiệm bạn đã sử dụng, sẽ cung cấp cho bạn giấy giới thiệu để được xét nghiệm khẳng định hoặc sẽ thực hiện xét nghiệm khẳng định trên mẫu máu mà bạn đã gửi.

Tôi có thể tìm nơi chăm sóc-điều trị HIV thế nào

Nếu bạn có một bác sĩ riêng (một người quản lý chăm sóc y tế thường xuyên và xét nghiệm hàng năm), người đó có thể có kiến thức y tế để điều trị HIV của bạn. Nếu không, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV.