Phòng Khám A

DỰ PHÒNG HIV

Ngày nay, có nhiều công cụ hơn bao giờ hết để ngăn ngừa HIV. Bạn có thể sử dụng các chiến lược như kiêng (không quan hệ tình dục), hạn chế số lượng bạn tình, không bao giờ dùng chung kim tiêm và sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ. Bạn cũng có thể tận dụng các loại thuốc phòng ngừa HIV mới hơn như dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và dự phòng sau phơi nhiễm (PEP).

Nếu bạn bị nhiễm HIV, có nhiều hành động bạn có thể thực hiện để ngăn chặn việc truyền virus cho người khác. Điều quan trọng nhất là dùng thuốc điều trị HIV (được gọi là điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoặc ART) theo đúng chỉ định. Nếu bạn dùng thuốc điều trị HIV, đạt và duy trì tải lượng virus không thể phát hiện (hoặc bị ức chế về mặt virus), bạn có thể sống khỏe mạnh và không có nguy cơ lây truyền HIV sang bạn tình âm tính với HIV.

TRONG TRANG NÀY:

 • Có phải việc kiêng cữ là lựa chọn phòng ngừa HIV hiệu quả 100% duy nhất ?
 • Làm thế nào ngăn ngừa HIV từ quan hệ tình dục bằng miệng?
 • Làm thế nào để ngăn ngừa HIV từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo?
 • Bao cao su phòng ngừa HIV tốt như thế nào?
 • Có thể sử dụng chất bôi trơn giúp giảm nguy cơ nhiễm HIV ?
 • Cắt bao quy đầu nam có thể ngăn ngừa HIV không?
 • Tôi có thể uống thuốc để ngăn ngừa HIV không?
 • Tôi có thể uống thuốc để ngăn ngừa HIV sau khi tiếp xúc?
 • Tôi có thể chủng ngừa để ngăn ngừa HIV?
 • Tôi có thể sử dụng thuốc diệt khuẩn để ngăn ngừa HIV không?
 • Nếu tôi đang chung sống với HIV, làm thế nào để ngăn chặn nó truyền sang người khác?
 • Tải lượng virus của tôi dưới ngưỡng. Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa lây truyền HIV?
 • Làm thế nào để ngăn ngừa HIV từ việc sử dụng ma túy?
 • Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa lây truyền HIV cho con tôi?

Việc kiêng cữ là lựa chọn phòng ngừa HIV hiệu quả 100% duy nhất ?

Đúng. Kiêng có nghĩa là không quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Một người kiêng cữ là một người mà không bao giờ có quan hệ tình dục hoặc một người mà Quan hệ tình dục nhưng đã quyết định không tiếp tục quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian. Kiêng là cách duy nhất hiệu quả 100% để ngăn ngừa HIV, các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs) và mang thai. Bạn càng có ít bạn tình trong đời, thì càng giảm cơ hội quan hệ tình dục với người nhiễm HIV hoặc STD khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa HIV từ quan hệ tình dục bằng miệng?

Nói chung, có rất ít hoặc không có nguy cơ nhiễm hoặc truyền HIV từ quan hệ tình dục bằng miệng. Về mặt lý thuyết, lây truyền HIV là có thể nếu một người đàn ông dương tính với HIV xuất tinh ở miệng bạn tình của anh ấy khi quan hệ tình dục bằng miệng. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn rất thấp, và thấp hơn nhiều so với quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo.

Quan hệ tình dục bằng miệng liên quan đến việc đưa miệng lên dương vật (fellatio), âm đạo (cunnilingus) hoặc hậu môn (anilingus). Có rất ít nguy cơ mắc hoặc lây truyền HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng là loét miệng, chảy máu nướu, lở loét sinh dục và sự hiện diện của các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs), có thể hoặc không thể nhìn thấy.
Mặc dù có rất ít hoặc không có nguy cơ nhiễm HIV từ quan hệ tình dục bằng miệng, sử dụng rào cản (ví dụ: bao cao su, dental dam, or cut-open nonlubricated condom) có thể làm giảm thêm nguy cơ nhiễm hoặc truyền HIV và bảo vệ bạn và bạn tình của bạn từ một số STD khác, bao gồm lậu họng và viêm gan.

Nguy cơ cũng thấp hơn nếu đối tác dương tính với HIV đang dùng thuốc để điều trị HIV (được gọi là điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoặc điều trị ARV) hoặc nếu đối tác âm tính với HIV đang dùng thuốc để ngăn ngừa HIV (được gọi là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hoặc PrEP). Cả PrEP và ART cần được thực hiện theo đúng chỉ định để có hiệu quả.

Vì miệng của bạn có thể tiếp xúc với phân hoặc các chất dịch cơ thể khác khi quan hệ tình dục bằng miệng, có khả năng bạn bị nhiễm virus viêm gan A và B. Nếu bạn chưa bao giờ bị viêm gan A hoặc B, thì nên tiêm vắc-xin để ngăn chặn chúng. Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm để quyết định xem việc tiêm phòng có phù hợp với bạn không.

Làm thế nào để ngăn ngừa HIV từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo?

Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục, uống thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị HIV nếu thích hợp, chọn các hành vi tình dục ít rủi ro hơn, được xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs) và hạn chế số lượng bạn tình của bạn. Bạn càng thực hiện nhiều hành động này, bạn càng an toàn.

Cụ thể, bạn có thể:

 • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục (xem Bao cao su ngăn ngừa HIV tốt như thế nào?). Tìm hiểu đúng cách để sử dụng bao cao su nam
 • Giảm số lượng bạn tình của bạn. Điều này có thể làm giảm xác suất có bạn tình sẽ lây truyền HIV cho bạn. Bạn càng có nhiều bạn tình, bạn càng có nhiều khả năng có bạn tình bị nhiễm HIV mà tải lượng virus không bị ức chế hoặc có bạn tình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cả hai yếu tố này đều có thể làm tăng nguy cơ lây truyền HIV.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về pre-exposure prophylaxis (PrEP), uống thuốc điều trị HIV hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm HIV, nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV rất cao. PrEP nên được xem xét nếu bạn âm tính với HIV và có bạn tình dương tính với HIV. PrEP cũng nên được xem xét nếu bạn là:
  • người đồng tính nam hoặc lưỡng tính đã quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không dùng bao cao su hoặc được chẩn đoán mắc STD trong 6 tháng qua;
  • có quan hệ tình dục với cả nam và nữ; hoặc là
  • người dị tính không thường xuyên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với bạn tình không rõ tình trạng nhiễm HIV có nguy cơ nhiễm HIV rất cao (ví dụ, những người tiêm chích ma túy hoặc phụ nữ có bạn tình là nam bisexual).
 • Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) có nghĩa là dùng thuốc HIV sau khi có khả năng bị phơi nhiễm để tránh bị nhiễm bệnh. Nếu bạn âm tính với HIV hoặc không biết tình trạng HIV của mình và nghĩ rằng gần đây bạn đã bị phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục (ví dụ: bao cao su bị rách), hãy nói chuyện với bác sĩ về PEP ngay (trong vòng 3 ngày). Bạn bắt đầu PEP càng sớm thì càng tốt; mỗi giờ đều có giá trị. Nếu bạn sử dụng PEP theo đúng chỉ định, bạn sẽ phải uống một hoặc hai lần mỗi ngày trong 28 ngày. Hãy nhớ rằng khả năng bạn bị nhiễm HIV sẽ thấp hơn nếu bạn tình dương tính với HIV của bạn đang dùng thuốc để điều trị nhiễm HIV (được gọi là điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoặc ART) và tải lượng vi-rút của anh ấy hoặc cô ấy dưới ngưỡng phát hiện (xem Tải lượng virus của bạn tình có ảnh hưởng đến khả năng bị nhiễm của tôi không?).
 • Nếu bạn là người âm tính với HIV và bạn tình của bạn dương tính với HIV, hãy khuyến khích bạn tình của bạn tiếp tục điều trị. Nếu được sử dụng theo quy định, thuốc HIV (ART) có thể làm cho lượng HIV trong máu (tải lượng virus) rất thấp, thấp đến mức xét nghiệm có thể phát hiện ra nó (gọi là tải lượng virus không phát hiện được). Những người nhiễm HIV có và giữ được tải lượng virus không phát hiện có thể sống khỏe mạnh trong nhiều năm và thực sự không có nguy cơ truyền HIV sang bạn tình âm tính qua quan hệ tình dục.
 • Chọn hành vi tình dục ít rủi ro. HIV lây lan chủ yếu bằng quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo mà không dùng bao cao su hoặc không dùng thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị HIV.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là loại quan hệ tình dục nguy hiểm nhất khi nhiễm HIV. Nguy cơ cho cả hai đối tác, người xâm nhập (top) hoặc đối tác nhận (bot), nhưng sẽ nguy hiểm hơn nhiều khi đối tác âm tính với HIV là đối tác tiếp nhận. Đó là vì niêm mạc trực tràng mỏng và có thể cho phép HIV xâm nhập vào cơ thể khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo cũng có nguy cơ nhiễm HIV, mặc dù nó ít rủi ro hơn so với quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Hầu hết phụ nữ nhiễm HIV mắc bệnh từ quan hệ tình dục qua đường âm đạo, nhưng nam giới cũng có thể bị nhiễm HIV từ quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

Nói chung, có rất ít hoặc không có nguy cơ nhiễm hoặc truyền HIV từ quan hệ tình dục bằng miệng. Về mặt lý thuyết, lây truyền HIV là có thể nếu một người đàn ông dương tính với HIV xuất tinh ở miệng bạn tình của anh ấy khi quan hệ tình dục bằng miệng. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn rất thấp, và thấp hơn nhiều so với quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ lây truyền HIV qua quan hệ tình dục bằng miệng là loét miệng, chảy máu nướu, lở loét ở bộ phận sinh dục và sự hiện diện của các STD khác, có thể hoặc không thể nhìn thấy. Xem Làm thế nào để phòng ngừa nhiễm HIV từ QHTD đường miêng ?

Các hoạt động tình dục không liên quan đến việc tiếp xúc với chất dịch cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu) không có nguy cơ lây truyền HIV nhưng có thể gây nguy cơ cho các STD khác.

Bao cao su phòng ngừa HIV tốt như thế nào?

Nếu bạn sử dụng đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục, bao cao su có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm HIV. Nhưng điều quan trọng là tìm hiểu cách sử dụng chúng đúng cách.

Bao cao su cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs) mà bạn có thể mắc phải qua dịch cơ thể, như lậu và chlamydia. Tuy nhiên, chúng cung cấp ít sự bảo vệ chống lại STD lây lan qua tiếp xúc giữa da với da, như papillomavirus ở người hoặc HPV (mụn cóc sinh dục), mụn rộp sinh dục và giang mai.

Có hai loại bao cao su chính: nam và nữ.

Bao cao su nam

 • Bao cao su nam là một lớp mỏng của latex, polyurethane, polyisoprene hoặc màng tự nhiên được đeo trên dương vật khi quan hệ. Male Condom Dos and Don’ts.
 • Bao cao su latex bảo vệ tốt nhất chống lại HIV. Bao cao su polyurethane (nhựa) hoặc polyisoprene (cao su tổng hợp) là những lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng latex, nhưng nhựa thường bị rách hơn so với bao cao su. Bao cao su màng tự nhiên (như da cừu) có lỗ nhỏ trong đó, vì vậy chúng không thể ngăn chặn HIV và các STD khác.
 • Sử dụng chất bôi trơn gốc nước hoặc silicone để giảm khả năng bao cao su bị rách hoặc tuột khi quan hệ tình dục. Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu (ví dụ: Vaseline, rút ngắn, dầu khoáng, dầu massage, sữa dưỡng thể và dầu ăn) với bao cao su vì chúng có thể làm yếu bao cao su và làm cho nó bị rách. không sử dụng chất bôi trơn có chứa nonoxynol-9. Nó kích thích niêm mạc âm đạo và hậu môn và làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Bao cao su nữ

 • Bao cao su nữ là một túi mỏng làm từ một sản phẩm latex tổng hợp có tên là nitrile. Nó được thiết kế để đưa vào trong âm đạo khi quan hệ tình dục. Female Condom Dos and Don’ts.
 • Khi đeo trong âm đạo, bao cao su nữ có thể so sánh với bao cao su nam trong việc ngăn ngừa HIV, STD khác và mang thai. Một số người sử dụng bao cao su nữ để quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Hiện tại không rõ bao cao su nữ ngăn ngừa HIV và các STD khác tốt như thế nào khi được sử dụng bởi nam giới hoặc phụ nữ để quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Nhưng chúng ta biết rằng HIV không thể đi qua hàng rào nitrile.
 • It is safe to use any kind of lubricant with nitrile female condoms.

Ngay cả khi bạn sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục, thì vẫn có cơ hội bị nhiễm HIV. Đối với một số người có nguy cơ cao bị lây truyền HIV, việc thêm các phương pháp phòng ngừa khác, như dùng thuốc để phòng và điều trị HIV, có thể làm giảm thêm nguy cơ của họ (xem Làm thế nào để ngăn ngừa HIV khi quan hệ tình dục âm đạo hoặc hậu môn?).

Sử dụng chất bôi trơn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV không?

Có, bởi vì chất bôi trơn có thể giúp ngăn ngừa bao cao su bị rách hoặc tuột.

Chất bôi trơn gốc nước và silicon là an toàn để sử dụng với tất cả các bao cao su. Chất bôi trơn gốc dầu và các sản phẩm có chứa dầu, như kem dưỡng da tay, Vaseline hoặc Crisco, không nên được sử dụng với bao cao su latex vì chúng có thể làm yếu bao cao su và làm cho nó dễ bị rách. Sử dụng bất kỳ loại chất bôi trơn nào với bao cao su nữ nitrile là an toàn. Nhưng chất bôi trơn có chứa nonoxynol-9 không nên được sử dụng vì nonoxynol-9 gây kích thích niêm mạc âm đạo và hậu môn và làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Cắt bao quy đầu nam có thể ngăn ngừa HIV?

Đàn ông cắt bao quy đầu ít có khả năng bị nhiễm HIV từ các đối tác nữ hơn những người đàn ông không cắt bao quy đầu, nhưng cắt bao quy đầu không làm giảm nguy cơ nhiều như các lựa chọn phòng ngừa khác. Không có bằng chứng cho thấy cắt bao quy đầu ở nam giới làm giảm nguy cơ nhiễm HIV ở phụ nữ và bằng chứng về lợi ích của việc cắt bao quy đầu ở những người đồng tính nam và lưỡng tính là không thuyết phục.

Đàn ông cắt bao quy đầu nên có những biện pháp khác, như sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi họ quan hệ tình dục hoặc uống thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị HIV, để giảm thêm nguy cơ nhiễm HIV hoặc bảo vệ bạn tình.

Tôi có thể uống thuốc để ngăn ngừa HIV không?

Nếu bạn có nguy cơ nhiễm HIV rất cao từ quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túy, uống thuốc điều trị HIV hàng ngày, được gọi là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (hoặc PrEP), có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm HIV. Bạn có thể kết hợp các chiến lược bổ sung với PrEP để giảm rủi ro hơn nữa.

Các hướng dẫn của liên bang khuyến nghị rằng PrEP nên được xem xét cho những người âm tính với HIV và có nguy cơ nhiễm HIV rất cao. Bao gồm bất cứ ai đang có bạn tình nhiễm HIV. Nó cũng bao gồm bất cứ ai:

 1. Is not in a mutually monogamous* relationship with a partner who recently tested HIV-negative, and
  • gay hoặc bisexual man đã quan hệ tình dục qua đường hậu môn mà không dùng bao cao su hoặc được chẩn đoán mắc STD trong 6 tháng qua;
  • có quan hệ tình dục với cả nam và nữ; hoặc là
  • dị tính nhưng không thường xuyên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với bạn tình không rõ tình trạng nhiễm HIV có nguy cơ nhiễm HIV cao (ví dụ: những người tiêm chích ma túy hoặc phụ nữ có bạn tình là nam).

PrEP cũng được khuyến cáo cho những người đã tiêm chích trong 6 tháng qua và dùng chung kim tiêm hoặc đang điều trị bằng thuốc phiện trong 6 tháng qua.

Nếu bạn có bạn tình dương tính với HIV và đang cân nhắc có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về PrEP. Nó có thể là một lựa chọn để giúp bảo vệ bạn và em bé.

PrEP liên quan đến thuốc hàng ngày và tái khám thường xuyên.

Tôi có thể uống thuốc để ngăn ngừa HIV sau khi tiếp xúc?

Có. Uống thuốc sau khi có khả năng bị phơi nhiễm với HIV, được gọi là điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (hoặc PEP), có thể giúp bạn không bị nhiễm bệnh. Nhưng PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm.

Nếu bạn nghĩ rằng gần đây bạn đã bị phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục (ví dụ: nếu bao cao su bị rách) hoặc dùng chung kim tiêm và làm việc để chuẩn bị thuốc (ví dụ: bông, bếp, nước), hãy gặp bác sĩ chuyên về PEP ngay. Bạn bắt đầu PEP càng sớm thì càng tốt; mỗi giờ đều có giá trị. Nếu bạn sử dụng PEP, bạn sẽ cần dùng một hoặc hai lần mỗi ngày trong 28 ngày.

Người đang điều trị PEP nên tiếp tục sử dụng bao cao su với bạn tình và thực hành tiêm an toàn trong khi dùng PEP.

Tôi có thể chủng ngừa để ngăn ngừa HIV?

Không. Hiện tại không có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm HIV hoặc điều trị cho những người mắc bệnh này..

Tôi có thể sử dụng thuốc diệt khuẩn để ngăn ngừa HIV?

Không. Chất diệt vi khuẩn là gel, màng hoặc thuốc đạn có thể tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa virus và vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu cả thuốc diệt khuẩn âm đạo và trực tràng để xem liệu chúng có thể ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục hay không, nhưng hiện tại không có loại nào có sẵn để sử dụng.

Nếu tôi đang chung sống với HIV, làm thế nào tôi có thể ngăn chặn nó truyền sang người khác?

Có nhiều cách bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình. Bạn càng thực hiện nhiều hành động, bạn càng có thể an toàn hơn.

 • Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là dùng thuốc để điều trị nhiễm HIV, được gọi là điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ART), và tuân thủ thật tốt. Tuân thủ tốt việc dùng thuốc điều trị HIV có thể làm cho lượng HIV trong máu của bạn (tải lượng virus) rất thấp, thấp đến mức xét nghiệm có thể phát hiện ra nó (gọi là tải lượng virus không phát hiện). Đạt và duy trì một tải lượng virus không thể phát hiện là điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ sức khỏe. Nếu tải lượng virus của bạn không phát hiện, bạn thực sự không có nguy cơ truyền HIV sang bạn tình âm tính với HIV thông qua quan hệ tình dục.
 • Nếu bạn đang dùng ART, hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ. Tái khám thường xuyên và luôn luôn uống thuốc theo chỉ định.
 • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Tìm hiểu đúng cách để sử dụng bao cao su nam.
 • Chọn hành vi tình dục ít rủi ro. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là hoạt động tình dục có nguy cơ lây truyền HIV cao nhất. Nếu đối tác của bạn âm tính với HIV, sẽ ít rủi ro hơn nếu họ là đối tác xâm nhập và bạn là đối tác tiếp nhận (phía dưới) khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Quan hệ bằng miệng ít rủi ro hơn nhiều so với quan hệ qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Các hoạt động tình dục không liên quan đến việc tiếp xúc với chất dịch cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu) không có nguy cơ lây truyền HIV.
 • Nếu bạn tiêm chích, không bao giờ dùng chung kim tiêm hoặc làm việc với bất kỳ ai.
 • Nói chuyện với các đối tác của bạn về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), uống thuốc HIV đúng cách, mỗi ngày để ngăn ngừa nhiễm HIV. Xem Tôi có thể uống thuốc để tránh nhiễm HIV không?
 • Nói chuyện với các đối tác của bạn về điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) nếu bạn nghĩ rằng gần đây họ đã bị phơi nhiễm HIV (ví dụ: nếu họ quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo mà không dùng bao cao su hoặc nếu bao cao su bị rách khi quan hệ tình dục). Đối tác của bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức (trong vòng 72 giờ) sau khi phơi nhiễm. Bắt đầu PEP ngay lập tức và dùng nó hàng ngày trong 28 ngày sẽ giảm nguy cơ nhiễm HIV.
 • Xét nghiệm và điều trị các STD khác và khuyến khích các đối tác của bạn làm điều tương tự. Nếu bạn hoạt động tình dục, hãy kiểm tra ít nhất một lần một năm. STD có thể để lại hậu quả sức khỏe lâu dài. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm hoặc truyền HIV. 

Ngoài ra, khuyến khích các bạn tình xét nghiệm HIV để họ chắc chắn về tình trạng của họ và có hành động thích hợp để ngăn ngừa nhiễm HIV. Xem Bao lâu sau khi tiếp xúc với HIV, xét nghiệm HIV có thể phát hiện? Hãy gọi số 0818019070 hoặc truy cập duphonghiv.com.

Tải lượng virus của tôi không thể phát hiện. Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa lây truyền HIV?

Đạt và duy trì tải lượng virus không thể phát hiện là điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ sức khỏe. Nếu bạn giữ tải lượng virus không phát hiện, bạn thực sự không có nguy cơ truyền HIV sang bạn tình âm tính.

Hầu hết mọi người có thể kiểm soát virus trong vòng sáu tháng. Nhưng một số người phải đối mặt với những thách thức khiến cho việc tuân thủ kế hoạch điều trị trở nên khó khăn và một số ít người không thể đạt được tải lượng virus không phát hiện được mặc dù họ dùng thuốc điều trị HIV và tuân thủ rất tốt.

Nếu tải lượng virus của bạn chưa đạt mức không phát hiện, bạn vẫn có thể bảo vệ bạn tình của mình bằng các phương pháp phòng ngừa khác:

 • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo
 • Chọn các hoạt động tình dục với ít hoặc không có rủi ro, như quan hệ tình dục bằng miệng. Bạn cũng có thể sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng để giảm nguy cơ hơn nữa.
 • Đối tác của bạn có thể dùng thuốc để ngăn ngừa HIV, được gọi là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Đối tác của bạn sẽ cần dùng PrEP mỗi ngày trong khoảng 7 ngày trước khi nó có hiệu quả như có thể đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn và 21 ngày đối với quan hệ tình dục qua đường âm đạo, * và họ sẽ tiếp tục dùng PrEP mỗi ngày.
 • Không bao giờ dùng chung kim tiêm.

Nếu bạn tình hoặc bạn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs), việc điều trị các STD đó cũng có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV. Những người dương tính với HIV và mắc STD khác có thể bị tăng nồng độ HIV trong tinh dịch và dịch sinh dục, khiến họ có khả năng truyền HIV cao hơn. Những người âm tính với HIV và mắc STD khác có thể bị kích thích giúp HIV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn khi quan hệ tình dục, hoặc tình trạng viêm trong cơ thể họ có thể làm tăng số lượng tế bào mà HIV có thể nhắm mục tiêu.

Hãy nhớ rằng nguy cơ lây truyền HIV lớn nhất khi bạn là người xâm nhập (top) khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Nhưng cũng có thể truyền HIV khi bạn là đối tác tiếp nhận khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc là bạn tình khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

Làm thế nào để ngăn ngừa HIV từ việc sử dụng ma túy?

Ngừng tiêm chích và ma túy khác có thể làm giảm khả năng nhiễm hoặc lây truyền HIV rất nhiều. Nếu bạn tiếp tục tiêm chích, chỉ sử dụng kim vô trùng. Không bao giờ dùng chung kim tiêm.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa lây truyền HIV cho con tôi?

Nếu bạn bị nhiễm HIV, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là uống thuốc để điều trị nhiễm HIV (được gọi là điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hoặc điều trị ARV) và tuân thủ thật tốt.

Nếu bạn có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc xét nghiệm HIV và các cách khác để giữ cho bạn và con bạn không bị nhiễm HIV. Phụ nữ trong tam cá nguyệt thứ ba nên được xét nghiệm lại nếu họ có những hành vi khiến họ có nguy cơ nhiễm HIV.

Nếu bạn âm tính với HIV nhưng bạn có bạn tình dương tính với HIV và đang cân nhắc có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để giúp bạn không bị nhiễm HIV. Khuyến khích đối tác của bạn dùng thuốc để điều trị HIV (ART). Những người nhiễm HIV sử dụng thuốc điều trị HIV, duy trì tải lượng virus không phát hiện không có nguy cơ truyền HIV sang bạn tình âm tính với HIV thông qua quan hệ tình dục.

Nếu bạn bị nhiễm HIV, hãy dùng ART theo đúng chỉ định. Nếu bạn được điều trị HIV sớm trong thai kỳ, nguy cơ truyền HIV sang em bé của bạn có thể là 1% hoặc ít hơn. Sau khi sinh, bạn có thể ngăn ngừa lây truyền HIV cho con bằng cách tránh cho con bú, vì sữa mẹ có chứa HIV. Một phụ nữ sống chung với HIV nên tránh cho con bú ngay cả khi cô ấy có tải lượng virus không phát hiện.