Phòng Khám A

ĐIỀU TRỊ HIV TRONG MÙA DỊCH COVID-19

– Trong điều trị HIV, việc tuân thủ điều trị (uống thuốc đầy đủ, đúng giờ) là yếu tố then chốt nhất quyết định thành bại của điều trị. Điều này đòi hỏi bạn phải thường xuyên tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe và nhận thuốc.
– Một lưu ý là người nhiễm HIV nếu có CD4 thấp (tức là sức đề kháng yếu) càng có nguy cơ cao hơn khi nhiễm Covid 19.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid diễn tiến phức tạp, chưa biết thời điểm nào sẽ ổn định, việc đi lại cần hết sức hạn chế. Vậy đâu là giải pháp cho bạn trong mùa dịch?

– Bác sĩ của Trung tâm Pasteur sẽ khám, tư vấn online và kê toa cho bạn. Chúng tôi có dịch vụ giao thuốc tận nơi, đảm bảo quá trình điều trị liên tục của bạn.
-Bạn e ngại phải tiếp xúc với Shiper nhiều? Hãy yên tâm. Ngày 25/3, Bộ Y Tế vừa ban hành công văn 1563/BYT quy định việc cấp thuốc ARV trong giai đoạn dịch Covid 19: cấp thuốc ít nhất 60 ngày. Chúng tôi có đủ cơ số thuốc để cấp cho bạn 2-3 tháng/lần, tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Liên hệ (Call/SMS/Zalo): 0818.019.070

Điều trị HIV là gì?

HIV Treatment

Điều trị HIV là dùng thuốc làm chậm sự phát triển của virus trong cơ thể bạn. HIV là một loại vi-rút được gọi là retrovirus và sự kết hợp của các loại thuốc được sử dụng để điều trị nó được gọi là liệu pháp kháng vi-rút (ART).

Mặc dù chưa thể điều trị khỏi hẳn, nhưng ART có thể giúp bạn khỏe mạnh trong nhiều năm, ART làm giảm lượng virus (hoặc tải lượng virus) trong máu và dịch cơ thể. ART được khuyến nghị cho tất cả những người nhiễm HIV, bất kể họ nhiễm virut bao lâu hay khỏe mạnh. ART cũng làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác nếu được thực hiện theo đúng quy định.

ARV thường dưới dạng kết hợp từ 3 loại thuốc trở lên để có thể giảm lượng HIV trong cơ thể tốt nhất. Liên hệ Trung tâm Pasteur để tìm hiểu về các loại thuốc hiện có.

Nếu các loại thuốc HIV bạn đang dùng không hiệu quả tốt, bác sĩ có thể thay đổi đơn thuốc của bạn.

Cung cấp cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết về bất kỳ tình trạng sức khỏe nào của bạn và bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn đang dùng. Ngoài ra, nếu bạn hoặc bạn đời của bạn đang mang thai hoặc cân nhắc có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định đúng loại ART có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV sang em bé của bạn. .

Tôi có thể tìm bác sĩ chuyên ngành HIV ở đâu

You can find HIV care and treatmentexternal icon across the U.S. provided by Ryan White HIV/AIDS Program medical providers. The Ryan White HIV/AIDS Programexternal icon provides HIV primary medical care, medicationexternal icon, and essential support services to low income people living with HIV.

Khi nào tôi nên bắt đầu điều trị?

Hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế khuyến cáo rằng người nhiễm HIV nên bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (ART) càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán. Bắt đầu điều trị ARV làm chậm sự tiến triển của HIV và có thể giúp bạn khỏe mạnh trong nhiều năm.

Nếu bạn trì hoãn điều trị, virus sẽ tiếp tục gây hại cho hệ thống miễn dịch của bạn và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh AIDS cao hơn, có thể đe dọa đến tính mạng.

Tuân thủ kế hoạch điều trị của bạn chính xác như bác sĩ đã chỉ định. Thuốc nên được dùng vào những thời điểm cố định trong ngày, trước hoặc sau ăn (tùy loại thuốc). Nếu bạn có thắc mắc về thời điểm và cách dùng thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Thuốc HIV có gây ra tác dụng phụ không?

Giống như hầu hết các loại thuốc, liệu pháp kháng vi-rút (ART) có thể gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp phải tác dụng phụ từ ART.

Một số tác dụng phụ phổ biến của ART mà bạn có thể gặp phải có thể bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn
 • Tiêu chảy
 • Khó ngủ
 • Khô miệng
 • Đau đầu
 • Phát ban
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi và
 • Đau

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bắt đầu gặp vấn đề. Bác sĩ có thể kê toa thuốc để điều trị các tác dụng phụ hoặc có thể quyết định thay đổi kế hoạch điều trị của bạn.

Tôi là người chuyển giới, thuốc điều trị HIV có can thiệp vào liệu pháp hormone của tôi không?

Các loại thuốc phổ biến nhất được đề nghị cho HIV không có tương tác với hormone. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ mối quan tâm nào về việc dùng thuốc điều trị HIV và liệu pháp hormone cùng một lúc. Họ sẽ giúp đảm bảo rằng liệu pháp hormone của bạn luôn đi đúng hướng.

Tôi nên làm gì nếu tôi quên một liều thuốc

Uống thuốc điều trị HIV chính xác theo cách mà bác sĩ nói với bạn sẽ giúp giảm tải lượng virus và giữ số lượng tế bào CD4 cao. Nếu bạn quên thuốc, ngay cả bây giờ và sau đó, bạn đang cho HIV cơ hội nhân lên nhanh chóng. Điều này có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và bạn có thể bị bệnh.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn bỏ lỡ một liều. Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn nhớ ra đã bỏ lỡ một liều thuốc, hãy uống thuốc càng sớm càng tốt, sau đó dùng liều tiếp theo vào thời gian đã lên lịch thông thường của bạn.

Nếu bạn đã quên rất nhiều liều, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về các cách giúp bạn nhớ thuốc. Bạn và bác sĩ thậm chí có thể quyết định thay đổi chế độ điều trị của bạn để phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe và tình hình cuộc sống của bạn..

Tôi có cần tiếp tục dùng thuốc điều trị HIV nếu tải lượng virus của tôi không thể phát hiện được?

Có. Nếu tải lượng virus của bạn giảm sau khi bắt đầu điều trị ARV, thì việc điều trị đã có hiệu quả và bạn nên tiếp tục dùng thuốc theo quy định. Nếu bạn giữ tải lượng virus không phát hiện, bạn có thể sống khỏe mạnh và không có nguy cơ lây truyền HIV sang bạn tình âm tính với HIV thông qua quan hệ tình dục.

Những lợi ích của việc dùng thuốc HIV của tôi mỗi ngày theo quy định?

Tuân thủ chặt chẽ điều trị mạng lại rất nhiều lợi ích:

 • Giảm lượng HIV trong cơ thể bạn. Nếu bạn quên thuốc của mình, thậm chí thỉnh thoảng, bạn đang cho HIV cơ hội nhân lên nhanh chóng. Giữ lượng virus trong máu càng thấp càng tốt là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn.
 • Giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ hơn và có khả năng chống nhiễm trùng tốt hơn.
 • Giảm nguy cơ truyền HIV cho người khác. Nếu bạn dùng thuốc điều trị HIV theo quy định và duy trì tải lượng virus không phát hiện, bạn thực sự không có nguy cơ truyền HIV sang bạn tình âm tính với HIV qua quan hệ tình dục.
 • Giúp ngăn ngừa kháng thuốc. Kháng thuốc phát triển khi virus thay đổi hình thức (đột biến) và không còn đáp ứng với một số loại thuốc điều trị HIV. Điều này giới hạn các lựa chọn để điều trị HIV . Các chủng HIV kháng thuốc cũng có thể truyền sang người khác..

Những thách thức tôi có thể gặp phải khi dùng thuốc là gì?

Duy trì một kế hoạch điều trị HIV có thể khó khăn. Đó là lý do tại sao phải hiểu một số thách thức bạn có thể gặp phải và suy nghĩ về cách bạn có thể giải quyết chúng trước khi chúng xảy ra:

 • Vấn đề dùng thuốc, chẳng hạn như khó nuốt thuốc, có thể khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn các mẹo và ý tưởng để giải quyết các vấn đề này.
 • Tác dụng phụ của thuốc, ví dụ, buồn nôn hoặc tiêu chảy, có thể khiến một người không muốn dùng chúng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn. Có các loại thuốc hoặc hỗ trợ khác, như tư vấn dinh dưỡng để đảm bảo bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng, có thể giúp bạn đối mặt với các tác dụng phụ phổ biến nhất.
 • Một lịch trình bận rộn. Làm việc hoặc đi du lịch xa nhà có thể khiến bạn dễ quên uống thuốc. Lập kế hoạch trước có thể giúp tránh quên thuốc. Hoặc, có thể giữ thêm thuốc tại nơi làm việc hoặc trong xe của bạn cho những lần bạn quên thuốc ở nhà. Nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Một số loại thuốc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và không phải lúc nào cũng có thể giữ thuốc tại nơi làm việc.
 • Bị bệnh hoặc trầm cảm. Ttinh thần và thể chất có thể ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của bạn để tuân thủ kế hoạch điều trị của bạn. Một lần nữa, bác sĩ của bạn là một nguồn thông tin quan trọng để giúp đỡ.
 • Sử dụng rượu hoặc ma túy. Nếu việc sử dụng chất gây cản trở khả năng tuân thủ, có lẽ đã đến lúc tìm sự giúp đỡ để bỏ thuốc hoặc quản lý tốt hơn.
 • Điều trị trở nên mệt mỏi. Một số người thấy rằng việc tuân thủ kế hoạch điều trị của họ trở nên khó khăn hơn theo thời gian. Mỗi khi tái khám, hãy nói về việc tuân thủ kế hoạch điều trị của bạn.

Nói với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp khó khăn trong việc tuân thủ kế hoạch của bạn. Cùng nhau, bạn có thể xác định lý do tại sao bạn bỏ thuốc và lập một kế hoạch để giải quyết những lý do đó. Tham gia nhóm hỗ trợ hoặc tranh thủ sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, cũng có thể giúp bạn tuân thủ kế hoạch điều trị của mình.