Phòng Khám A

Tôi có thể truyền HIV nếu tôi có tải lượng virus không phát hiện?

Protecting Others

Thuốc HIV làm giảm lượng vi-rút (tải lượng vi-rút) trong cơ thể của bạn và dùng thuốc theo quy định có thể làm cho tải lượng vi-rút của bạn không phát hiện.

Bạn tình

Nếu tải lượng virus của bạn không phát hiện, bạn thực sự không có nguy cơ truyền HIV sang bạn tình âm tính với HIV thông qua quan hệ tình dục.

Bạn chích

Chưa biết liệu tải lượng virus không phát hiện có ngăn ngừa lây truyền HIV thông qua việc dùng chung kim tiêm hoặc các thiết bị tiêm chích khác hay không. Nó rất có thể làm giảm nguy cơ, nhưng không biết bao nhiêu. Nên không bao giờ dùng chung kim tiêm và các thiết bị khác để tiêm thuốc.

Mẹ sang con

Nếu một phụ nữ nhiễm HIV có thể dùng thuốc điều trị HIV theo quy định trong suốt thai kỳ, chuyển dạ và sinh con và nếu thuốc HIV được truyền cho em bé trong 4 – 6 tuần sau khi sinh, nguy cơ lây truyền từ thai kỳ, chuyển dạ và sinh nở có thể giảm đến 1% hoặc ít hơn. Chưa rõ liệu một phụ nữ bị nhiễm HIV có thể kiểm soát được truyền HIV sang em bé thông qua việc cho con bú hay không. Tải lượng không phát hiện giúp giảm thiểu rủi ro, nhưng không chắc là có ngăn việc lây truyền hay không. Khuyến cáo hiện tại ở Hoa Kỳ là các bà mẹ nhiễm HIV nên tránh cho con bú.

Điều trị là một công cụ mạnh mẽ để ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục khi bạn duy trì một tải lượng virus không phát hiện

Cân nhắc thực hiện các hành động khác để ngăn ngừa HIV, như sử dụng bao cao su hoặc điều trị dự phòng phơi nhiễm trước (PrEP), nếu bạn hoặc đối tác của bạn muốn yên tâm hơn. Thực hiện những hành động khác này có thể hữu ích, đặc biệt là nếu bạn

 • Gặp khó khăn khi dùng thuốc điều trị HIV,
 • Có tải lượng virus tăng, hoặc tải lượng trên 200 bản sao/ml máu,
 • Tải lượng virus gần đây (3-4 tháng qua) không đạt mức undetectable,
 • Quên một số liều kể từ lần thử tải lượng virus cuối cùng, hoặc
 • Đã ngừng dùng thuốc HIV trong quá khứ và có thể tiếp tục ngừng.

Sử dụng bao cao su nếu một trong hai đối tác quan tâm đến việc lây truyền STD khác.

Nếu tôi có tải lượng virus không phát hiện, bạn tình của tôi và tôi cần sử dụng bất cứ thứ gì khác để ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục hay không?

Đạt và duy trì một tải lượng virus không thể phát hiện sẽ ngăn ngừa lây truyền HIV khi quan hệ tình dục. Nhưng có những tình huống có thể xem xét thêm các lựa chọn phòng ngừa khác như bao cao su hoặc điều trị dự phòng phơi nhiễm trước (PrEP):

 • Đối tác muốn bảo vệ khỏi các STD khác.
 • Đối tác bị nhiễm HIV đã quên một số liều thuốc kể từ lần thử tải lượng gần nhất, ngừng dùng thuốc hoặc gặp khó khăn khi dùng thuốc mỗi ngày.
 • Đối tác nhiễm HIV đang gặp khó khăn trong việc duy trì tải lượng virus không phát hiện.
 • Không chắc chắn người nhiễm HIV có tải lượng virus không phát hiện.
 • Muốn thêm yên tâm.

Tải lượng virus của tôi không đạt mức không phát hiện. Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa lây truyền HIV?

Đạt và duy trì tải lượng virus không phát hiện là điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ sức khỏe. Hầu hết mọi người có thể kiểm soát virus trong vòng sáu tháng. Nhưng một số người phải đối mặt với những thách thức khiến cho việc tuân thủ kế hoạch điều trị trở nên khó khăn và một số ít người không thể có được tải lượng virus không phát hiện mặc dù họ dùng thuốc điều trị HIV theo quy định.

Nếu tải lượng virus của bạn không đạt mức không phát hiện hoặc không thể duy trì được, bạn vẫn có thể bảo vệ bạn tình của mình bằng các phương pháp phòng ngừa khác. Các hành động sau đây có hiệu quả cao để ngăn ngừa HIV:

 • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạ.
 • Chọn các hoạt động tình dục với ít hoặc không có rủi ro, như quan hệ tình dục bằng miệng. Bạn cũng có thể sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng để giảm nguy cơ hơn nữa.
 • Đối tác của bạn có thể dùng thuốc để ngăn ngừa HIV, được gọi là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Đối tác của bạn sẽ cần dùng PrEP mỗi ngày trong khoảng 7 ngày trước khi nó có hiệu quả đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn và khoảng 20 ngày đối với quan hệ tình dục qua đường âm đạo, * và họ sẽ tiếp tục dùng PrEP mỗi ngày.
 • Không bao giờ dùng chung ống tiêm.

Nếu bạn tình hoặc bạn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs), việc điều trị các STD đó cũng có thể giúp giảm nguy cơ lây truyền HIV. Những người dương tính với HIV và mắc STD khác có thể bị tăng nồng độ HIV trong tinh dịch và dịch sinh dục, khiến họ có khả năng truyền HIV cao hơn. Những người âm tính với HIV và mắc STD khác có thể bị kích thích giúp HIV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn khi quan hệ tình dục, hoặc tình trạng viêm trong cơ thể họ có thể làm tăng số lượng tế bào mà HIV có thể nhắm mục tiêu.

Hãy nhớ rằng nguy cơ lây truyền HIV lớn nhất khi bạn là người xâm nhập (top) trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Nhưng cũng có thể truyền HIV khi bạn là đối tác tiếp nhận khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc là bạn tình khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

* Số ngày tùy thuộc vào người có hành vi nguy cơ HIV: quan hệ tình dục qua đường hậu môn, một người âm tính với HIV cần phải thực hiện PrEP 7 ngày liên tục (và tiếp tục thực hiện) để được bảo vệ nhiều nhất. Để quan hệ tình dục qua đường âm đạo và tiêm chích, họ cần uống PrEP 20 ngày liên tục (và tiếp tục dùng thuốc) để được bảo vệ nhiều nhất. Không rõ bao lâu để có được sự bảo vệ tốt nhất cho quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo xâm nhập.

Nói chuyện với bạn tình của tôi về tình dục an toàn hơn như thế nào?

Cho dù bạn bị nhiễm HIV hay muốn đề phòng HIV, đây là một số cách bắt đầu cuộc trò chuyện để giúp bạn bắt đầu nói về các lựa chọn tình dục an toàn hơn với các đối tác của mình:

 • Anh thực sự thích em, và thích điều này sẽ diễn ra, nhưng trước khi chúng ta đi xa hơn, có một điều anh muốn nói với em. Anh nhiễm HIV.
 • Hãy bắt đầu nói về những cách để giữ cho nhau khỏe mạnh và an toàn. Lần cuối bạn được xét nghiệm HIV là khi nào?
 • Bạn có biết rằng có những loại thuốc có thể làm giảm thêm khả năng bạn bị nhiễm HIV không? Bạn đã nghe nói về PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm) chưa? Có lẽ chúng ta nên nói chuyện với bác sĩ để xem nó có phù hợp với chúng ta không.
 • Chúng ta có thể nói về tình dục? Quan hệ tình dục an toàn là rất quan trọng đối với tôi.
 • Vì vậy, chúng ta đã thực sự nói về điều đó, nhưng chúng ta có thể đồng ý rằng khi cần, chúng ta sẽ sử dụng bao cao su để giữ an toàn cho nhau?
 • Tôi biết chúng ta vừa gặp nhau và chúng ta không biết tất cả mọi thứ về nhau, nhưng bạn nên biết rằng thực hành tình dục an toàn hơn thực sự quan trọng đối với tôi. Lần cuối bạn được xét nghiệm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục là khi nào?

Đối với các đối tác đang sống chung với HIV:

 • Nếu chúng ta quan hệ tình dục, hãy cùng nhau xét nghiệm các STD khác trước.
 • Bị STD thực sự có thể làm tổn hại sức khỏe của chúng ta. Hãy giữ sức khỏe và kiểm tra STD thường xuyên.
 • Hãy nói về cách chúng ta có thể thực hành tình dục an toàn hơn để chúng ta không tăng khả năng mắc STD hoặc một chủng HIV mới.